Tổng thống Pháp thăm sân bay chống khủng bố

Tổng thống Pháp Francois Hollande trong ngày 4/12 đến thăm các quân nhân trên tàu sân bay Charles de Gaulle ngoài khơi bờ biển Syria.

Văn phòng Tổng thống Pháp tuyên bố: "Ông Hollande sẽ gặp gỡ các binh sĩ tham gia cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq". Chuyến thăm kéo dài 2 giờ.

>> Xem kqxs tại đây
Tổng thống Pháp bất ngờ thăm tàu sân bay chống IS
Tổng thống Pháp Francois Hollande . Ảnh: Reuters
Tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle, chở theo 38 máy bay chiến đấu, đã được triển khai tới phía Đông Địa Trung Hải, vài ngày sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Paris làm chết 130 người hôm 13/11.
Tàu Charles de Gaulle có khoảng 1.900 nhân viên quân sự và được hộ tống bởi 1 tàu ngầm tấn công, nhiều tàu khu trục, tàu tiếp liệu. Cuối tuần trước, các máy bay Pháp tấn công IS hơn 20 lần ở Iraq, bao gồm các khu vực gần Baiji, Sinjar và quanh TP Ramadi.
Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Hollande tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua vì cách xử lý mạnh mẽ của ông sau vụ tấn công khủng bố hàng loạt ở xsmn Pháp.
Tổng thống Pháp bất ngờ thăm tàu sân bay chống IS
Một chiếc máy bay cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: Reuters
Cùng ngày, Hạ viện Đức thông qua kế hoạch đưa quân đến Syria chống IS. Khoảng 598 nghị sĩ đã tham gia cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi với kết quả 445 phiếu thuận, 146 phiếu chống và 7 phiếu trắng.
Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau lời yêu cầu từ phía Pháp kêu gọi Đức tham gia cuộc chiến chống IS. Các bộ trưởng Đức cho rằng nước này cũng là một mục tiêu của IS.
Theo kế hoạch, 6 chiếc máy bay trinh sát Tornado, 1 tàu khu trục (tàu Sachsen) bảo vệ tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle, máy bay tiếp nhiên liệu và 1.200 binh sĩ Đức sẽ được triển khai đến Syria. Nhiệm vụ ban đầu sẽ kéo dài khoảng 1 năm và tiêu tốn 146 triệu USD.
Tuy nhiên, Đức sẽ không tham gia không kích hay trực tiếp chiến đấu bên cạnh các nước Anh, Pháp, Mỹ và Nga. Đây sẽ là chiến dịch quân sự lớn nhất ở nước ngoài của Đức trong thời gian gần đây.
Xem xo so mien bac tại đây
Tổng thống Pháp bất ngờ thăm tàu sân bay chống IS
Một chiếc máy bay trinh sát Tornado. Ảnh: Reuters
Cùng ngày 4/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria là phù hợp với luật pháp quốc tế và Bắc Kinh luôn ủng hộ điều đó.
"Với việc Nga không kích các tổ chức khủng bố ở Syria, chúng tôi cũng từng bày tỏ sự ủng hộ và nhấn mạnh rằng Nga tiến hành cuộc chiến chống khủng bố ở Syria theo đề nghị của chính phủ nước này" - bà Hoa nói, đồng thời cho rằng Bắc Kinh cũng hối thúc cộng đồng quốc tế lập liên minh chống khủng bố như lời kêu gọi trong thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/12.
Xem du doan ket qua xo so tại đây

0 nhận xét: