Kiểm tra xử lý luật giao thông người đi bộ

Mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 - CATP Hà Nội) vừa có thông báo về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý người đi bộ và người điều khiển xe mô tô vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Theo đó, từ ngày hôm nay, 1/2/2016, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra, xử lý đối với người đi bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ tại các nút giao thông trọng điểm có đèn tín hiệu giao thông, vạch sơn và cầu vượt cho người đi bộ, trên các tuyến cấm người đi bộ…
  • Xem kết quả XSMN nhanh nhất và chính xác nhất

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Dân trí trong hai ngày 30 và 31/1, tình trạng người đi bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ ở Hà Nội vẫn diễn ra khá phổ biến, không có chuyển biến gì so với tình trạng đã tồn tại bao nhiêu năm qua.

Những hình ảnh đi sang đường nguy hiểm của người đi bộ đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên hầu hết các tuyến phố ở Hà Nội. Việc người đi bộ không chấp hành luật giao thông đang diễn ra như là một việc hết sức bình thường.

Dưới đây là hình ảnh người đi bộ sang đường không đúng nơi quy định, ngay cả tại những điểm có cầu vượt hay hầm dành riêng cho người đi bộ sang đường. Những cây cầu vượt đi bộ hay hầm đường bộ dường như là những thứ “tàng hình” đối với đa số người đi bộ.
  • Dự đoán XSTD nhanh nhất trong ngày

Rất phổ biến là tình trạng người đi bộ sang đường theo kiểu tiện đâu sang đấy. Họ bất chấp luật và các quy định của nhà nước, và đôi khi bất chấp luôn cả tính mạng của mình, qua đường theo kiểu “cảm tử”.

Trên tuyến đường Giảng Võ có hai cầu vượt dành cho người đi bộ sang đường nhưng theo ghi nhận của phóng viên Dân trí thì chỉ có một số rất ít người lựa chọn sang đường bằng cầu vượt còn đa phần vẫn chọn kiểu tiện đâu sang đấy như thế này.

Ý thức của người đi bộ khi tham gia giao thông chưa cao, nhưng việc xây dựng hạ tầng cho người đi bộ và việc phân bổ cầu vượt, hầm đi bộ cũng còn nhiều bất cập. Nhiều ngã tư thậm chí còn không hề có vạch chỉ dẫn dành cho người đi bộ.

Tại nút giao giữa đường Giang Văn Minh với Cát Linh, Hào Nam hoàn toàn không có vạch kẻ đường cho người đi bộ cũng như tín hiệu đèn dành cho người đi bộ bởi cách đó không xa là cây cầu vượt. Tuy nhiên, chỉ vì ngại vài bước chân mà không ít người vẫn vô tư băng qua đường bất chấp việc các phương tiện cơ giới đang di chuyển với tốc độ cao và mật độ khá đông.

Từ hôm nay, ngày 1/2, Công an thành phố Hà Nội sẽ tăng cường xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông. Việc xử lý xử phạt sẽ được áp dụng theo Nghị định 171.

Căn cứ vào Điều 9 - Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, lực lượng CSGT sẽ xử phạt người đi bộ vi phạm với các mức:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như:
  • Xem kết quả và XO SO nhanh nhất

Đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như:

Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.”

0 nhận xét: