Hoa mai vàng rủ nhau nở trước tết

Anh Tùng – một hộ bán mai vàng trên đường Hoàng Văn Thụ cho biết: “Phân thuốc đến cách chăm sóc mai rồi thời gian lặt lá cũng như mọi năm nhưng chẳng hiểu sao vườn mai “ăn Tết sớm” gần phân nửa. Đã vậy, khi mang lên đây đến ngày 23 âm lịch có hơn 10 chậu tiếp tục “ăn Tết sớm”, hai vợ chồng thay phiên nhau lặt bông nhằm cứu vãn tình thế nhưng đến hôm nay số nụ còn lại đã nở hết, buộc phải thê xe chở về nhà”.
  • Xem thêm: Dự đoán XSTD nhanh nhất trong ngày


Không hơn so với anh Tùng, chị Trang - ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) nhận định: “Nói về thời tiết thì năm nay tương đối thuận lợi hơn mọi năm, tuy nhiên nắng nhiều, lạnh ít là nguyên nhân mai nở sớm. Bởi vậy, ngay từ đầu khi đưa mai lên Cần Thơ tôi chủ động nói giá để bán, không hét giá nên tính đến thời điểm hiện tại đã bán được một nửa. Tuy nhiên vẫn có gần chục chậu mai bung hết nụ đành chở về nhà, đợi Tết năm sau”.
  • >> Xem thêm: Cùng KQXSMB và dự đoán kết quả nhé


Chị Lê Thị Thủy Tiên ở quận Bình Thủy mang 50 chậu mai vàng lên chợ hoa Cần Thơ bán cho biết: “Số mai ăn Tết sớm gia đình đã bỏ ở nhà trên 20 chậu. Còn các chậu mai ở đây có khoảng 1/3 số chậu nở trước Tết. Tuy nhiên cũng do đoán được mai sẽ nở sớm nên gia đình chủ động lặt lá mai 2 đợt/cây mai. Do vậy, dù cây mai nhìn vàng rực nhưng trên cây mai vẫn còn nhiều nụ và những nụ này sẽ nở đúng dịp Tết”.

Dù chị Thủy Tiên phân tích kỹ lưỡng nhưng khi khách nhìn những chậu mai nở vàng rực của chị đều lắc đầu bỏ đi, bởi số nụ trên cây còn quá ít. Chị Trang và nhiều hộ bán mai khác cho biết, do mai nở sớm hơn mọi năm từ 3 -5 ngày nên mỗi chậu hoa đã giảm giá từ 300.000 – 500.000 đồng/cây, đối với những cây lớn giảm 1 – 2 triệu đồng… Do vậy, cả mùa mai Tết này thất thủ hàng chục triệu đồng.
  • Xem kết quả XSMN nhanh nhất và chính xác nhất


Anh Sơn – một hộ dân ở phường An Bình, quận Ninh Kiều cho biết: “Hôm qua tôi mua 2 chậu mai vàng, lúc mua chỉ toàn thấy nụ nhưng đến sáng hôm nay hai chậu mai đã nở hơn 2/3. Nhìn hai chậu mai vàng rực chỉ biết tự an ủi “năm nay gia đình đành ăn Tết sớm theo mai”, chứ biết làm sao bây giờ”.

Theo chị Trang và chị Tiên, đối với những cây mai “ăn Tết sớm” vẫn có những bài thuốc để giữ cho mai nở lâu, không rụng… Tuy nhiên, nếu xử lý theo cách này thì sang năm cây mai sẽ chết. Do vậy, để giữ chữ tín với khách hàng, nhiều hộ bán mai chấp nhận “đưa mai về vườn”, không dùng thuốc xử lí.

Dù Tết hãy còn xa nhưng do mai nở sớm nên nhiều hộ bán mai trên đường Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Thụ, Huỳnh Cương… nhiều hộ bán mai đã bắt đầu treo biển giảm giá, có cây giảm cả triệu đồng với hy vọng gỡ gạc lại chút đỉnh trong mùa mai Tết không như ý.

0 nhận xét: